Kỷ niệm ngày 22/12/2015

Thứ năm - 17/12/2015 10:48
BÀI GIỚI THIỆU SÁCH “MÃI MÃI TUỔI HAI MƯƠI”
 
Kính thưa quý thầy cô giáo!
Thưa các em học sinh thân mến!
Hiền tài là nguyên khí quốc gia, người xưa đã từng khẳng định như vậy. Nhưng để có được hiền tài không phải chỉ từ người mẹ người cha mà còn phải là một quá trình học tập, khổ công rèn luyện. Trong quá trình học tập ấy không thể thiếu được nguồn tư liệu quý đó là sách. Nhà lí luận Chu Quang Tiềm (Trung Quốc) đã khẳng định: Sách là kho tàng tri thức của nhân loại. Quả vậy, không có sách là không có tri thức. Ngược lại đến với sách chúng ta được đến với một thế giới kì diệu của khoa học tự nhiên và xã hội, nơi đó lưu giữ kho tàng kiến thức của cha ông tự ngàn xưa, cũng ở đó chúng ta tìm về với những trang sử hào hùng của cha ông thủa trước để chúng ta tự hào, hãnh diện.
Kính thưa quý thầy cô giáo, thưa các em học sinh.
Như đã chúng ta đã biết Thư viện là nơi sinh hoạt văn hóa có ý nghĩa và vai trò quan trọng, là một bộ phận không thể thiếu trong quá trình nhận thức của mỗi người. Chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng ta đã dạy “ Học ở trường, học ở sách vở, học lẫn nhau và học ở nhân dân”.
          Hôm nay được sự quan tâm của BGH nhà trường. Tôi xin phép được giới thiệu tới toàn thể quý thầy cô và các em cuốn sách theo chủ đề “Người lính.” nhằm giúp các em biết cách hiểu và cảm nhận sâu sắc ý nghĩa về một cuốn sách khi tìm đọc nó.
          Các em thân mến.
Chiến tranh đã qua đi nhưng hình tượng về anh bộ đội Cụ Hồ vẫn mãi thân thương và gần gũi, là một biểu tượng đẹp, rất đáng tự hào đối với mỗi người dân Việt Nam. Những hi sinh, gian khổ mà họ đã trải qua trong chiến tranh, những ý chí , nghị lực kiên cường, dũng cảm chiến thắng kẻ thù xâm lược của bộ đội ta là dấu ấn sâu đậm, mốc son chói lọi trong lịch sử  nước nhà.  Ngày 22 tháng 12 hàng năm là dịp để toàn Đảng toàn dân ta thể hiện niềm tự hào lòng biết ơn sâu sắc những chiến sĩ đã đấu tranh không mệt mỏi cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.
Hòa chung trong không  khí kỉ niệm 71 năm thành lập quân đội nhân dân Việt Nam 22/12/1944 – 22/12/2015, tôi xin trân trọng giới thiệu tới quý thầy cô giáo và các em cuốn “Nhật ký thời chiến – Mãi mãi tuổi hai mươi” của liệt sỹ Nguyễn văn Thạc - một chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam đã làm rung động trái tim rất nhiều độc giả ở mọi lứa tuổi.
Các em ạ, nếu nhìn qua các em sẽ thấy cuốn sách bình thường như bao cuốn sách khác. Nhưng nhìn vào chân dung một con người hiện hình trên trang bìa và đọc vào dòng chữ dưới tên sách “nhật ký thời chiến Việt Nam”, khi đó các em sẽ thấy trước mắt mình bây giờ không phải là cuốn sách bình thường nữa mà là một cuộc đời, một số phận đại diện cho thế hệ thanh niên Việt Nam thời chiến. Cuốn sách đặc biệt có cái tên rất trẻ, tràn đầy sức sống “Mãi mãi tuổi hai mươi”. Cuốn nhật ký “Mãi mãi tuổi hai mươi” được viết từ ngày nhập ngũ 2-10-1971 đến ngày 24-5-1972 do NXB Thanh Niên giới thiệu tháng 5-2005, khổ sách 13x19cm, in tại nhà in Hà nội với tổng số sách lên tới 10.000cuốn. Cuốn nhật ký dày dặn và khá hoàn chỉnh được nhà thơ, nhà báo Đặng Vương Hưng  sưu tầm biên soạn.
Các em thân mến ! người các em bắt gặp trong trang sách này là một người con trai sinh ra trên mảnh đất thủ đô Hà Nội. Khi anh bước vào ngưỡng cửa Đại học là khi cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước ở Việt Nam đang trong giai đoạn căng thẳng và ác liệt nhất. Ở trang  số 9 cuốn sách cho chúng ta thấy anh là người học giỏi cả môn tự  nhiên và xã hội, ở trung học anh từng đạt giải nhất cuộc thi HSG văn toàn Miền Bắc, ở đại học anh là sinh viên xuất sắc khoa toán – cơ đại học tổng hợp Hà Nội. Tương lai và sự nghiệp đang chờ đón anh, anh có thể  được chọn cho mình một con đường sự nghiệp khác, nhưng anh và cả thế hệ của anh những năm tháng ấy đã cởi áo sinh viên khoác lên mình màu xanh áo lính, không có con đường nào khác khi tổ quốc lâm nguy, bởi “cuộc đời đẹp nhất là trên trận tuyến đánh quân thù”  như câu nói của anh hùng Lê Mã Lương và chúng ta còn nhớ lời của anh hùng Lý Tự Trọng trước xà lim án chém “Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng không thể có con đường nào khác.” Thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh đã ra trận với khí thế:
 “ Xẻ dọc Trường sơn đi cứu nước
Mà lòng phơi phới dậy tương lai”.
Các em ạ. Tiếc thay người con trai Hà Nội ấy đã vĩnh viễn nằm xuống mảnh đất Quảng Trị hơn 40 năm về trước. Khoảng thời gian ở chiến trường khá ngắn ngủi nhưng anh đã vội viết cho mình những dòng tâm sự mộc mạc, chân thật. Để rồi hôm nay thế hệ của chúng ta được cầm trên tay mình những tấm hình, những dòng lưu bút của anh qua cuốn sách. Nguyễn Văn Thạc đã ghi chép những điều mắt thấy tai nghe và cả những điều anh cảm nhận được. Đó là những chuyện về gia đình người dân nơi anh đóng quân, về những người lính cùng đơn vị hay chuyện về tình yêu quê hương đất nước, tình yêu lứa đôi đang còn dang dở… có nhiều chuyện vui và cả những chuyện buồn dưới cái nhìn tinh tế giàu cảm xúc, nghệ thuật tả cảnh, tả người chân thật của người lính trẻ. Bạn đọc sẽ cảm nhận được sâu sắc tình quân dân nồng ấm, anh bộ đội Cụ Hồ luôn được nhân dân tin yêu; cảm nhận được tình đồng chí keo sơn gắn bó của các chiến sĩ trên đường hành quân vào mặt trận… bên cạnh những kỉ niệm ấm áp đó người lính trẻ cũng thật đau đớn, chua xót khi phải chứng kiến sự tàn phá khốc liệt của chiến tranh “ Xóm làng chìm trong tang tóc và bóng đêm” nhân dân nghèo đói tất cả đã để lại trong lòng anh những dấu ấn sâu đậm để thôi thúc ý chí quyết tâm chiến đấu với kẻ thù xâm lược. Lật dở từng trang số (54) Nguyễn Văn Thạc viết “Không , suốt đời ta không quên , ta không quên cảnh em bé miền Nam đập tay vào vũng máu. Dưới tay em lẽ ra là chậu nước trong mát – cái biển mênh mông của tuổi thơ hồn nhiên nhí nhảnh… bây giờ cái khao khát nhất của ta – cái day dứt nhất của ta là được vào miền Nam, vào Huế, Sài Gòn - xọc lê vào thỏi tim đen đủi của quân thù. ” Nhưng tiếc thay những tâm nguyện, những dự định chưa hoàn thành, Anh đã anh dũng hi sinh khi tuổi đời tròn hai mươi, ở chiến trường 10 tháng tuổi quân, nhưng dọc đường hành quân ra trận khắc phục bao gian khổ hoàn thành tốt nhiệm vụ, tích cực ghi chép đầy đủ những sự kiện những cảm nghĩ về đời , về người trong những năm tháng hào hùng của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Anh là tấm gương, là minh chứng cho quân đội Việt Nam anh dũng, dân tộc Việt Nam hào hùng, thật đúng là anh đã để lại: “Dáng đứng Việt nam tạc vào thể kỷ
                                          Anh là chiến sỹ giải phóng quân”
Hướng tới kỉ niệm 71 năm thành lập quân đội nhân dân Việt Nam 22/12 mỗi người chúng ta nhất là thế hệ trẻ, các em hãy cố gắng học tập phát huy tinh thần tự học, tự sáng tạo để góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
        Cuốn sách “Mãi mãi tuổi hai mươi” hiện có trong Thư Viện nhà trường. cuốn sách thật ý nghĩa và tư liệu quý giá mà Thư Viện trường THCS Minh Tiến  gửi tới bạn đọc. Đến với Thư Viện Thầy Cô và các em còn được đọc các tác phẩm khác như “Ký ức chiến tranh” của NXB Thanh Niên “Trái tim Đồng Lộc” của Hội văn học nghệ thuật Hà Tĩnh biên soạn. Đây đều là những cuốn sách nói về “người lính Việt nam” và đó cũng là món quà mà cô muôn dành tặng cho các em.
        Qua buối giới thiệu sách hôm nay cô hi vọng các em sẽ hiểu và cảm nhận sâu sắc hơn nữa về những người lính Việt Nam trong chiến tranh.
        Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây